Công nghệ mới giúp máy tính nhanh hơn gấp 1000 lần

Các nhà khoa học của hãng IBM vừa công bố một kết quả nghiên cứu mới, khi sử dụng xung ánh sáng quang học để tăng tốc độ truyền dữ liệu giữa các con chip. Nhờ đó, hiệu suất xử lý của các siêu máy tính hiện nay sẽ tăng tới 1.000 lần tốc độ hiện tại.

Theo CNet, công nghệ mới này có tên gọi là CMOS Integrated Silicon Nanophotonics, tích hợp các môdun quang học và điện tử trên một miếng silicon đơn, cho phép các tín hiệu điện tử được chuyển thành xung ánh sáng. Điều này sẽ cho phép truyền thông tin giữa các con chip nhanh hơn.

Will Green, nhà nghiên cứu khoa học lượng tử ánh sáng tại IBM cho biết, công nghệ này có thể dẫn đến những tiến bộ lớn trong việc tạo sức mạnh "khủng khiếp" cho các siêu máy tính hiện nay. Các siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện mới chỉ đạt được 2 petaflop (2 nghìn tỷ phép tính/giây). Nhưng công nghệ mới này có thể đẩy con số đó lên tới một triệu nghìn tỷ phép tính/giây.

Ngoài ra, công nghệ này còn có thể thay thế các cuộn dây đồng được sử dụng rộng rãi hiện nay để truyền dữ liệu giữa các con chip. Bởi ánh sáng quang học có thể truyền dữ liệu nhanh hơn trong khoảng cách vài cm tới vài dặm nhưng lại tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Nếu công bố này của IBM trở thành hiện thực thì IBM sẽ tạo ra một bước đột phá cho các phòng nghiên cứu trên toàn thế giới, bởi tốc độ xử lý máy tính được nâng lên thì các công trình nghiên cứu khoa học sẽ được thực hiện nhanh hơn.

Theo Thanh Niên

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận