Hướng dẫn chuyển Windows 10 vào ổ cứng mới mà không làm mất dữ liệu

Theo thời gian, máy tính của bạn sẽ không thể tránh được sự cố như lỗi hay là bị hư hỏng. Trong trường hợp như vậy, sự lựa chọn tốt nhất là nên thay thế đĩa cứng bằng một cái mới. Sẽ là không vấn đề gì nếu đang giữ một bản sao lưu. Dữ liệu của bạn sẽ dễ dàng chuyển cho các đĩa cứng mới.

Nếu máy tính của bạn đang chạy trên Windows 10, bạn có thể nhân bản ổ đĩa hệ thống bằng cách sử dụng một công cụ quản lý phân vùng tất cả trong một đĩa như Partition Master EASEUS.

Nhân bản ổ đĩa hệ thống

Nếu bạn muốn chuyển Windows 10 vào ổ cứng mới và muốn tránh những rắc rối, chẳng hạn như cài đặt lại hệ điều hành và các ứng dụng, hoặc có thể lựa chọn nâng cấp lên ổ SSD (Solid State Drive). Tùy chọn này được nhiều người ưa thích bởi vì nó không chỉ cải thiện hiệu suất máy tính của bạn, mà nó cũng đáng tin cậy và có tuổi thọ cao hơn so với ổ cứng HDD.

Để thực hiện điều này, bạn phải sao lưu tất cả mọi thứ từ ổ cứng ban đầu và sau đó xóa các tập tin cá nhân của bạn (ví dụ. Hình ảnh, video, nhạc, tài liệu, vv). Mục tiêu ở đây là làm cho hệ điều hành Windows hiện tại của bạn đủ nhỏ để phù hợp với SSD. Bạn có thể di chuyển bất kỳ tập tin lớn vào một ổ đĩa bên ngoài. Hãy xóa các tập tin không cần thiết và các ứng dụng không sử dụng.

Sau đó, hãy tham khảo các bước sau đây

Kết nối ổ cứng SSD với máy tính của bạn.

Tải về, cài đặt và chạy công cụ Partition EASEUS trên máy tính của bạn tại đây.

Trên menu chính của phần mềm, chọn “Wizard” sau đó chọn “Migrate OS to SSD/HDD“. Tiếp theo, chọn SSD của bạn như là đĩa đích.

Hãy nhớ rằng bạn không thể sao chép hệ điều hành Windows hiện tại của bạn nếu ổ đĩa đích SSD của bạn có chứa một số phân vùng. Vì vậy, bạn cần phải xóa các phân vùng trên đĩa đích đầu tiên. Chọn “Delete partitions on the destination hard disk” trên dấu nhắc cửa sổ.

Tiếp theo, thay đổi kích thước phân vùng trên đĩa đích. Đảm bảo rằng nó phù hợp với kích thước phân vùng ổ đĩa hiện tại của bạn. Đừng quên kiểm tra tuỳ chọn Optimize for SSD (Tối ưu hóa cho SSD).

Trên dấu nhắc cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ có thể xem các thông tin đĩa đích. Đảm bảo tuân theo các hướng dẫn ghi trong trong hộp thoại. Kiểm tra lại các thông tin và phân vùng kích thước và sau đó bấm vào nút “Finish“.

Sau đó, bấm vào nút “Apply” để bắt đầu di chuyển hệ điều hành Windows 10 từ ổ cứng cũ sang ổ SSD.

Sau khi thực hiện, tắt máy tính và gỡ bỏ ổ đĩa nguồn. Nếu bạn đã chuyển giao thành công Windows 10 cho SSD thì lúc khởi động máy tính của bạn sẽ nhanh hơn lúc bình thường.

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận