4 bước cần lưu ý khi bạn có ý định chuyển mạng giữ số

Tất cả những gì bạn cần biết về việc chuyển mạng giữ nguyên số điện thoại tại Việt Nam.

Thông tin chuyển mạng giữ số khá nóng trong thời gian gần đây. Cho dù đang dùng mạng nào- Mobifone, Vinaphone, Viettel hay Vietnammobile, bạn có thể đổi sang nhà mạng khác, mà vẫn giữ nguyên số điện thoại của mình. Nói nôm na, việc chuyển mạng giữ số tương tự như việc Cristiano Ronaldo có đá cho câu lạc bộ nào- Manchester United, Real Madrid hay Juve thì số áo của anh vẫn là 7.

Cục Viễn Thông đã ban hành quy trình chuyển mạng giữ số, một số thông tin đã được chính thức, một số thông tin còn lại sẽ được Cục ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể sau. Trước mắt, việc chuyển mạng giữ số sẽ cần 4 bước.

Bước 1: Làm thủ tục chuyển.

Bạn đến cửa hàng của nhà mạng mà bạn đang dùng để làm thủ tục. Ví dụ như đang dùng Mobifone mà muốn chuyển sang Viettel thì bạn đến cửa hàng Mobifone.

Bạn đang sử dụng mạng nào thì đến cửa hàng của nhà mạng đó làm thủ tục

Tại đây, sau khi làm thủ tục xong, bạn sẽ được nhà mạng cấp cho 1 SIM trắng.

Bước 2: Xác nhận đăng ký chuyển mạng qua tin nhắn.

Nhà mạng sẽ chủ động nhắn tin cho bạn. Thời gian tin nhắn đến là trong vòng 24 tiếng sau khi bạn ra cửa hàng làm thủ tục.

Để xác nhận chuyển mạng, bạn soạn tin nhắn với nội dung “YCCM” gửi đến số 1441. Đây được xem là sự đồng ý chuyển mạng chính thức của bạn.

Bước 3: Đợi lịch chuyển mạng.

Sau khi bạn xong phần nhắn tin ở bước 2, nhà mạng sẽ thông báo thời gian chuyển mạng cho bạn qua tin nhắn. Thời gian tối đa là 2 ngày sau khi bạn xác nhận chuyển mạng, nếu thuê bao của bạn là thuê bao cá nhân. Còn với thuê bao thuộc sở hữu của các tổ chức, thời gian xếp lịch này tối đa là 3 ngày.

Bạn có thể hoàn thành chuyển mạng ngay trên điện thoại của mình

Giả sử trong lúc chờ đến khi được chuyển mạng, bạn đổi ý, bạn có thể nhắn tin với nội dung “HUYCM” và gửi số 1441.

Bước 4: Chuyển mạng chính thức.

Sau khi nhận được tin nhắn xác nhận từ nhà mạng, bạn dùng SIM trắng được cấp tại bước 1 để lắp vào máy. Từ đó SIM trắng này sẽ giữ lại số điện thoại của bạn, nhưng dịch vụ sẽ do nhà mạng mà bạn đã chọn.

Trước mắt, ba nhà mạng lớn nhất là Viettel, Mobifone và Vinaphone sẽ cho phép chuyển mạng đổi số từ ngày 16/11 đối với các thuê bao trả sau. Với thuê bao trả trước, người dùng có thể chuyển mạng sau 3 tháng nữa. Riêng Vietnammobile sẽ chuyển mạng từ ngày 01/01/2019.

Người dùng sẽ mất một khoản phí để được chuyển mạng giữ số. Mức phí này sẽ sớm được các nhà mạng công bố. Tuy nhiên theo quy định của Cục Viễn Thông thì mức phí này không quá 60.000 đồng.

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận