Chuẩn IP65, IP66, IP67 trong hệ thống camera quan sát là gì ?

Chuẩn IP65, IP66, IP67 trong hệ thống camera quan sát là gì ?

Trong nhiều thiết bị điện tử cũng như các dòng camera quan sát, bạn thường nghe mọi người nói về những tiêu chuẩn như IP65, IP66, IP67. Bạn chẳng hiểu rõ được các tiêu chuẩn này, bạn muốn biết chúng có nghĩa là gì? Tuy chưa hiểu rõ về các chuẩn này nhưng bạn cũng không nên nhầm lẫn chúng với địa chỉ IP của camera IP hay đầu ghi hình nhé! Bởi đây chính là thông số được dùng để biểu thị cho cấp độ cũng như khả năng chống bụi, nước của thiết bị.

TIÊU CHUẨN IP LÀ GÌ?

Tiêu chuẩn IP hay còn được gọi là Mã IP, Nhãn Bảo vệ Quốc tế ( viết tắt của Ingress Protection hay Ingress Protection Rating ): dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của lớp vỏ bảo vệ chống các tác nhân xâm nhập bên ngoài. IP là một tiêu chuẩn quốc tế, mục đích dùng để đánh giá khả năng chống lại các tác nhân xâm hại từ môi trường như bụi, nước… Chỉ số này được áp dụng cho các thiết bị điện, điện tử nói chung và camera quan sát ngoài trời nói riêng.

Có thể nói, đây là tiêu chuẩn cực kì quan trọng. Bạn cần sắp xếp hạng IP khi mua các thiết bị điện, điện tử, camera và dùng chúng trong môi trường chịu nhiều tác nhân bụi, nước…

Tiêu chuẩn được tạo ra nhằm cung cấp cho người sử dụng thông tin rõ ràng hơn thay vì những thuật ngữ quảng cáo mơ hồ như chống bụi, chống nước. Nếu có một tiêu chí bảo vệ nào đó không đạt được, ký số sẽ được thay bằng ký tự X.

Chuẩn IP65, IP66, IP67 trong hệ thống camera quan sát là gì ?

CHUẨN IP

Đánh giá về các tiêu chuẩn IP thường được xác định bởi các chữ cái IP. Và tiếp theo chữ này sẽ là hai con số. Mục đích của sự sắp xếp chữ cái IP và hai con số là để cung cấp thông tin chính xác về mức độ bảo vệ mà thiết bị điện đó cung cấp.

Với con số đầu tiên cung cấp thang đo từ 0 – 6. Chúng liên quan đến mức bảo vệ đối với chất rắn chẳng hạn như bụi bẩn, cát, bụi và mảnh vụn. Và con số thứ hai cung cấp thang đo từ 0 – 8, chúng đại diện cho sự bảo vệ chống lại các chất lỏng như độ ẩm và nước.

LƯU Ý:

Đối với thiết bị, camera có tiêu chuẩn IP với con số càng cao thì đồng nghĩa mức độ bảo vệ chống lại chất rắn và chất lỏng của chúng càng lớn.

BẢNG THÔNG SỐ TIÊU CHUẨN IP

Mức độ của tiêu chuẩn IP thông thường sẽ được thể hiện bằng một số có hai chữ số. Dntech sẽ mang đến bạn bảng thông số tiêu chuẩn IP cụ thể như sau:

Chuẩn IP65, IP66, IP67 trong hệ thống camera quan sát là gì ?

ĐỊNH NGHĨA CHUẨN IP65, IP66, IP67, IP68 CỦA CAMERA

Tùy thuộc sự lựa chọn camera quan sát sẽ có sự khác biệt giữa 3 chuẩn IP65, IP66 và IP67.

  • IP65 – Tính năng chống nước
  • IP66 – Tính năng chống nước, chống lại lực tác động mạnh mẽ.
  • IP67 – Tính năng bảo vệ chống lại sự ngập nước tạm thời hoàn toàn.

Dựa vào bảng thông số IP trên, chúng ta có thể định nghĩa được các chuẩn IP65, IP66, IP67, IP68 của camera là gì?

CHUẨN IP65 LÀ GÌ?

Chuẩn IP65, IP66, IP67 trong hệ thống camera quan sát là gì ?

Chuẩn IP65 được định nghĩa là camera khi lắp ngoài trời được bảo vệ chống lại bụi bẩn hoàn toàn. Bên cạnh đó camera có khả năng chống nước được phun từ mọi hướng.

CHUẨN IP66 LÀ GÌ?

Chuẩn IP65, IP66, IP67 trong hệ thống camera quan sát là gì ?

Chuẩn IP66 được định nghĩa là camera khi lắp ngoài trời vẫn được bảo vệ tốt với bụi bẩn, đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi. Camera quan sát vẫn được bảo vệ tốt nếu như bị ngập nước hoàn toàn.

CHUẨN IP67 LÀ GÌ?

Chuẩn IP65, IP66, IP67 trong hệ thống camera quan sát là gì ?

Chuẩn IP67 được định nghĩa là camera khi lắp ngoài trời có khả năng chống bụi tốt, hoạt động hiệu quả trong môi trường nhiều bụi. Đồng thời camera vẫn được bảo vệ, hoạt động khi ngâm dưới nước chiều sâu 1m.

=> Qua những định nghĩa trên sẽ giúp bạn định nghĩa rõ hơn về IP65, IP66, IP67 của camera. Từ đó có thể chọn được những dòng camera quan sát phù hợp với nhu cầu sử dụng, lắp đặt trong nhiều môi trường khác nhau.

Áp dụng thực tế trong ngành camera quan sát:

Nếu giả sử bạn cần 1 màn hình LCD hay 1 thiết bị báo động nào đó nằm ở nhà xưởng  hoặc nhà máy bị ảnh hưởng bởi bụi bẩm bạn có thể tìm kiếm 1 giải pháp IP54. Nhằm hạn chế hỏng hóc trong quá trình vận hành

Cũng tương tự như vậy khi lắp camera quan sát đặt ở khu vực sản xuất sẽ được vệ sinh, phun rửa vào mỗi cuối ca bạn nên tìm một giải pháp IP65 để giảm được các tác động giữ được độ bền ở mức tối đa.

Share this post