MacBook Air M2 15 inch khó bùng nổ về doanh số ở Việt Nam

MacBook Air M2 15 inch khó bùng nổ về doanh số ở Việt Nam

Mẫu MacBook Air mới của Apple được đại diện một số chuỗi bán lẻ nhận định sẽ khó bùng nổ về mặt doanh số khi chỉ phù hợp với một tệp khách hàng nhất định.

MacBook Air M2 được nhận định phù hợp với phân khúc khách hàng Ảnh: Matthew Moniz

Cụ thể, đại diện các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam cho rằng ngoài cấu hình kén khách, giá thành của MacBook Air 15 inch cũng được nhận định khó cạnh tranh trong chính dải sản phẩm MacBook sử dụng chip M2.

Khó cạnh tranh và bùng nổ

Trong sự kiện WWDC 2023, sau khi Apple ra mắt thêm mẫu MacBook Air mới, hiện có 3 mẫu MacBook chạy chip M2 bao gồm MacBook Air M2 13 inch, MacBook Pro M2 13 inch và MacBook Air M2 15 inch.

Theo ghi nhận trên thị trường và giá dự kiến mà các chuỗi bán lẻ đưa ra, mức giá thấp nhất của 3 mẫu máy đối với phiên bản 8 GB/256 GB lần lượt là 26,99 triệu, 29,59 triệu và 31,99 triệu đồng.

Có thể thấy giá dự kiến của mẫu MacBook Air M2 15 inch cao hơn tới 5 triệu đồng so với phiên bản 13 inch. Hai mẫu MacBook Air này sở hữu có thiết kế và cấu hình tương tự nhau khi sử dụng xử lý chip Apple M2, tấm nền màn hình IPS Liquid Retina và cụm “tai thỏ” chứa webcam 1080p.

Mẫu MacBook Air 15 inch mới hiện có giá cao nhất trong dải MacBook sử dụng chip M2. Ảnh: Future.

Khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản chính là kích thước màn hình. Màn hình của MacBook Air mới có kích thước chính xác là 15,3 inch, lớn hơn 1,7 inch so với thiết kế tiền nhiệm. Ngoài ra, sản phẩm cũng được nâng cấp từ hệ thống 4 loa lên 6 loa.

Không chỉ khó cạnh tranh với MacBook Air M2 13 inch, MacBook Air 15 inch cũng khó cạnh tranh với MacBook Pro M2 13 inch khi đắt hơn mẫu máy này khoảng 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, mẫu MacBook Pro M2 có hiệu năng tốt hơn khi sở hữu GPU 10 nhân, thay vì GPU 8 nhân như trên dòng Air. Ngoài ra, dòng Pro cũng có những tính năng nổi bật như đa dạng cổng kết nối, có quạt giúp tản nhiệt tốt hơn và thanh Touch Bar.

Tuy nhiên, điểm yếu của dòng MacBook Pro M2 chính là việc sử dụng thiết kế cũ, tương tự thế hệ tiền nhiệm.

“Thực tế cho thấy Macbook Air M2 13 inch đã đáp ứng rất tốt nhu cầu người dùng cơ bản. MacBook Air M2 15 inch khó tạo nên bùng nổ về cả mặt doanh số lẫn doanh thu bởi người dùng đa phần vẫn sẽ lựa chọn các mẫu MacBook Air M1, MacBook Pro 13 inch M2 và phiên bản nâng cấp là MacBook Pro 14 inch M2 Pro”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, cho biết.

Phù hợp với tệp khách hàng riêng biệt

Ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động FPT Shop, nhận định những dòng sản phẩm có thiết kế mới hoàn toàn từ Apple sẽ luôn hấp dẫn người tiêu dùng, đặc biệt là đối tượng người tiêu dùng trẻ. Mẫu MacBook Air mới không chỉ đáp ứng được xu hướng dịch chuyển sang màn hình lớn hơn 15 inch của thị trường Việt Nam mà còn ra mắt vào mùa tựu trường khi nhu cầu laptop tăng cao.

“Nếu kịp mở bán ở Việt Nam vào tháng 7 hoặc tháng 8, tôi tin rằng MacBook Air 15 inch sẽ đóng góp 30-50% vào tổng doanh thu dòng sản phẩm máy tính của Apple trong quý III”, ông Kha nói thêm.

Các mẫu MacBook của Apple luôn được người dùng yêu thích. Ảnh: Bloomberg.

Tương tự, đại diện CellphoneS cũng đánh giá rằng mẫu MacBook mới hướng tới một phân khúc khách hàng riêng biệt.

“Dòng MacBook Pro 16 inch có kích thước và cân nặng khá lớn, cấu hình cũng dư thừa đối với người dùng cơ bản. Vì vậy MacBook Air 15 inch nhắm tới tệp khách hàng này thích laptop có màn hình lớn và không yêu cầu quá chuyên sâu về đồ họa hoặc các tác vụ nặng”, ông Huy chia sẻ.

Theo thông tin từ các chuỗi bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam, MacBook Air M2 15 inch có giá dự kiến dao động 31,99-33,99 triệu đồng cho phiên bản tiêu chuẩn.

Mẫu máy này sẽ tới tay người dùng tại thị trường cấp 1 của hãng vào ngày 13/6. Tại Việt Nam hiện chưa có thời gian chính thức mở bán dòng máy này, dự kiến sẽ vào khoảng đầu tháng 7 hoặc tháng 8.

Tại sự kiện WWDC 2023, Apple đã khẳng định mẫu MacBook mới của hãng là laptop 15 inch có kích thước mỏng, nhẹ nhất trên thế giới với thông số độ dày 11,5 mm và trọng lượng khoảng 1,4 kg.

Share this post